Thứ ba, 26/10/2021 |
Previous
Next

Tin Công ty

Ứng dụng công nghệ để đẩy nhanh chuyển đổi số gắn với văn hóa doanh nghiệp

(CÔNG THƯƠNG) Là đơn vị được Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) lựa chọn thử nghiệm một số lĩnh vực chuyển đổi số, thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ ở nhiều lĩnh vực nhằm nâng cao năng lực quản lý, khai thác, vận hành hiệu quả Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, cần sự vào cuộc của cả tập thể, thời gian qua, công ty đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bài bản để thực hiện lộ trình chuyển đổi số theo kế hoạch được phê duyệt. Bên cạnh việc tăng cường đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, xây dựng, thu thập, đồng bộ hoá dữ liệu, công ty còn đẩy mạnh đào tạo, hướng dẫn, tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy, trách nhiệm của cán bộ công nhân viên (CBCNV) với phương châm chuyển đổi số để hội nhập toàn cầu, phát triển nhanh và bền vững.

Cụ thể, trong công tác tập huấn, đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, công ty đã triển khai nhiều cuộc thi trực tuyến (Online) do EVNGENCO1 tổ chức như: thi an toàn điện, thi sát hạch nghề hàng năm… Thực hiện phổ biến, hướng dẫn truy cập và sử dụng hệ thống HRMS (Quản lý nguồn nhân lực) của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) theo hình thức online. Hệ thống này đã hỗ trợ đắc lực cho công ty trong công tác quản lý nguồn nhân lực, bao gồm quản lý hồ sơ nhân sự, đào tạo, tổ chức, cán bộ, thi đua khen thưởng, báo cáo tổng hợp...). Công ty thường xuyên thực hiện số hóa và cập nhật tài liệu đào tạo, các quy trình vận hành sửa chữa trên hệ thống phần mềm E-learning của EVN, từ đó CBCNV có thể truy cập học tập một cách dễ dàng nhằm nâng cao chất lượng vận hành và sửa chữa đáp ứng cấp bách nhu cầu năng lượng quốc gia.

                 Thực hiện bài thi an toàn điện online

Bên cạnh đó, công ty cũng đã có rất nhiều ý tưởng sáng kiến cải tiến sản xuất và phần mềm quản lý đã được đưa vào áp dụng mang lại hiệu quả tích cực, là nền tảng cho chuyển đổi số thành công như: Chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, áp dụng mã số mã vạch trong công tác quản lý vật tư, ứng dụng giúp kho quản lý tốt vật tư, việc xuất/nhập vật tư được đơn giản hóa, dễ dàng quản lý; Phần mềm quản lý Phiếu/Lệnh công tác online hỗ trợ đơn vị vận hành quản lý phiếu/lệnh công tác, giảm thiểu giấy tờ, đơn vị sửa chữa dễ dàng đăng ký công việc; Quản lý Khiếm khuyết thiết bị online hỗ trợ Lãnh đạo công ty và các Phòng/Phân xưởng phối hợp xử lý khiếm khuyết nhanh chóng; Quản lý Phiếu đề xuất online giúp cho thông tin vật tư đề xuất được thông suốt, tất cả các đơn vị sửa chữa đều có thể xem được phương án sửa chữa được phê duyệt, tiến độ vật tư phục vụ công tác sửa chữa, từ đó chủ động trong công việc.

                                   Cấp phiếu công tác online

Trong công tác văn phòng, 100% CBCNV đã sử dụng phần mềm văn phòng điện tử E-Office. Phần mềm E-office có quản lý ngày nghỉ chế độ, lịch trực và chấm công online giúp cho CBCNV giảm thiểu thời gian đi lại, giảm thiểu giấy tờ sổ sách, quản lý đơn giản, nhanh chóng.

Hiện tại, công ty đang triển khai cây thư mục thiết bị trong nhà máy, để bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy (RCM). Bảo trì tập trung vào độ tin cậy, xác định các chức năng quan trọng nhất của thiết bị, sau đó tìm cách tối ưu hóa các chiến lược bảo trì để giảm thiểu sự cố hệ thống và cuối cùng là tăng độ tin cậy, tính khả dụng của thiết bị. Với chiến lược này, nguồn lực phục vụ công tác bảo dưỡng được sử dụng tối ưu qua việc tập trung vào hạng mục xử lý triệt để các tồn tại hư hỏng của thiết bị, hệ thống một cách có chọn lọc, dựa trên tần suất sự cố và mức độ quan trọng của chúng ảnh hưởng như thế nào đến độ tin cậy. Từ đó, giúp cải thiện hiệu suất sản xuất của nhà máy, đồng thời tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước, công ty thường xuyên tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể CBCNV tích cực áp dụng công nghệ trong công tác phòng, chống dịch bệnh như: sử dụng các phần mềm khai báo y tế (Bluezone, NCOVI…), sử dụng khai báo y tế bằng mã vạch (QR code) riêng của công ty.

Chuyển đổi số gắn với văn hóa công ty

Chuyển đổi số gắn với văn hoá doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng, bởi lẽ, công nghệ dù có quan trọng nhưng nó thay đổi liên tục, văn hóa mới là cái gốc của doanh nghiệp. Khi hình thành được văn hoá doanh nghiệp, công tác chuyển đổi số sẽ nhanh và hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp việc điều phối truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm chuyển đổi số giữa nhân viên đi trước và nhân viên đến sau trở thành dòng chảy liên tục không ngừng, giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất lao động, hiệu qủa sản xuất kinh doanh.

Đổi mới sáng tạo là yêu cầu bắt buộc trong cuộc cạnh tranh chuyển đổi số. Mỗi ngày trôi qua là những xu hướng mới, công nghệ mới, con người mới xuất hiện. Tư duy đổi mới sẽ giúp cho lãnh đạo và nhân viên bắt kịp nhịp độ chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay. Để xây dựng tư duy đó, công ty thường xuyên tổ chức các cuộc thi sáng tạo, khuyến khích nhân viên đề xuất ý tưởng mới. Lãnh đạo là người tiên phong, chịu khó lắng nghe những đề xuất, ủng hộ những sáng kiến mới mẻ của nhân viên.

Văn hóa chuyển đổi số cũng đòi hỏi sự linh hoạt và nhạy bén. Chính vì vậy, công ty đang chú trọng xây dựng, thay đổi nếp văn hóa để luôn đổi mới từ tư duy đến hành động nhằm thích ứng một cách nhanh chóng, linh hoạt và đầy sáng tạo với sự thay đổi nhanh chóng của thời đại.

Với các giải pháp đồng bộ, thống nhất, xuyên suốt, cùng sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể CBCNV, tin rằng quá trình chuyển đổi số của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn sẽ sớm về đích, góp phần hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được EVNGENCO1 tin tưởng, giao phó.

TAGS:
Tác giả: Lương Minh Tuấn ; xuất bản: 23/09/2021 09:42
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét
  • Quang cảnh Nhà máy

  • Lễ khởi công xây dựng nhà máy 03/7/2010

  • Đại hội Đảng bộ Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 lần thứ 3, nhiệm kỳ 2015-2020.

  • HN Tổng kết công tác Công đoàn năm 2019 & Triển khai nhiệm vụ năm 2020

  • Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình về thăm và làm việc tại Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn